ผิวหน้ากระจ่างใสด้วย “อาร์บูติน”

BY cap02 POSTED IN Nutrition Expertise& สุขภาพกับความงาม

 

          หลายๆคนคงเคยผ่านการใช้ครีมหรือเครื่องสำอางที่ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใสมาบ้างแล้ว ซึ่งในครีมหรือเครื่องสำอางก็จะมีส่วนประกอบต่างๆมากมายที่ทำให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส แต่วันนี้จะพามาทำความรู้จักกับตัวสำคัญชื่อ “อาร์บูติน” ซึ่งเป็นสารจากธรรมชาติที่ช่วยในเรื่องผิวขาวกระจ่างใส อีกทั้งยังเป็นส่วนประกอบที่สำคัญในครีมหรือเครื่องสำอางที่แบรนด์ดังต่างๆเลือกใช้

Studio portrait of young woman with moisturizer on face --- Image by © Robert Freeman/Corbis

Photo by: http://www.ovolva.com

         “อาร์บูติน” (Arbutin) เป็นสารที่ได้มาจากส่วนต่างๆของพืชที่พบในเมืองหนาว เช่น Cranberry, Mulberry มีส่วนช่วยในการทำให้ผิวขาวกระจ่างใส มีด้วยกัน 3 ประเภทที่ ได้แก่

  1. เบต้าอาร์บูติน (Beta Arbutin) มีประสิทธิภาพในเรื่องความขาวน้อยกว่าแอลฟ่าอาร์บูติน ประมาณ 10 เท่า
  2. แอลฟ่าอาร์บูติน (Alpha Arbutin) ให้ความขาวมากที่สุด ไร้ผลข้างเคียงมากที่สุดจากงานวิจัยทั่วโลก
  3. ดีอ็อกซี่อาร์บูติน (Deoxy Arbutin) ยังเป็นสารที่ยังไม่ได้พิสูจน์และรับรองอย่างชัดเจน
แอลฟ่าอาร์บูตินทำงานยังไง??

          แอลฟ่าอาร์บูติน ทำหน้าที่ยับยั้งการสร้างอนุมูลอิสระ ที่เป็นผลเสียโดยตรงต่อผิวพรรณ อีกทั้งยังยับยั้งการผลิตเม็ดสี ซึ่งกระบวนเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นกระบวนการที่ได้ผลที่สุดในขณะนี้ในเรื่องของการช่วยให้ผิวขาวกระจ่างใสและที่สำคัญแอลฟ่าอาร์บูตินนั้นไม่ส่งผลกระทบในเรื่องของการผลัดเซลล์ผิวแต่อย่างใด จึงไม่ทำให้ผิวบางลงเหมือนกรดผลไม้ (AHA), Retin-A หรือกรดวิตามินเอตัวอื่นๆ

ครีมที่มีสีเหลืองเข้มแสดงว่ามีแอลฟ่าอาร์บูตินเยอะ??

          แอลฟ่าอาร์บูตินจริงๆแล้วเป็นผงสีขาว แต่ถ้าทำปฏิกิริยากับแสง อากาศหรือความร้อน อาจจะทำให้เปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้ ส่วนครีมตามท้องตลาดที่เห็นว่าเป็นสีเหลืองนั้นมาจากสารอื่นๆในครีม การที่ครีมแต่ละยี่ห้อแข่งกันทำให้มีสีเหลืองอาจเป็นเพราะช่วยส่งเสริมในด้านจิตใจของผู้บริโภคที่คิดว่าครีมสีเหลืองเข้มๆจะมีแอลฟ่าอาร์บูตินเยอะนั่นเอง

creamjar-875x1000

Photo by: http://cosnorth.com/

ข้อดีและข้อเสียของแอลฟ่าอาร์บูติน

ข้อดี

– ช่วยให้ ขาว กระจ่างใส ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นผลชัดเจนในระยะเวลาไม่นาน

– ไม่ทำให้ผิวบาง ลอก เป็นขุย

ข้อเสีย

– ยังไม่มีผลวิจัยเรื่องผลข้างคียงในระยะยาว

ครีมที่ได้รับอย.ปลอดภัย 100%??

          ไหนๆก็พูดถึงครีมแล้วขอพูดต่ออีกสักนิดถึงประเด็นการขออย. การขออย.ของไทยปัจจุบันนี้ทำได้ง่ายมากเพียงแค่ยื่นเอกสารและแนบรูปภาพผลิตภัณฑ์ ไม่จำเป็นต้องส่งผลิตภัณฑ์ไปตรวจ แต่อย.จะทำการสุ่มตรวจเองภายหลัง ดังนั้นส่วนประกอบของครีมที่ยื่นต่ออย.กับครีมที่วางขายอาจไม่ตรงกัน ซึ่งเป็นสาเหตุที่เรามักจะได้ยินข่าวว่าอย.มีคำสั่งให้ห้ามขายนั่นเอง