สาเหตุของปัญหาผมร่วงและวิธีจัดการง่ายๆ

BY cap07 POSTED IN Nutrition Expertise

ผมร่วงเกิดจาก…?

ผมร่วงเป็นปัญหาที่พบได้ทั้งผู้ชายและผู้หญิง ซึ่งปัญหาผมร่วงที่เกิดขึ้นนี้อาจส่งผลทำให้เกิดการขาดความเชื่อมั่นในตนเองในการเข้าสังคมและอาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพบางอย่างของผู้ที่เป็นได้อีกด้วย โดยผมร่วงที่พบในผู้ชายและผู้หญิงจะมีความแตกต่างกัน  ในผู้ชายจะพบว่ามีหัวเถิกหรือผมบางกลางศีรษะ แต่ในผู้หญิงจะพบเพียงผมบางกลางศีรษะเท่านั้น ในภาวะปกติจะมีผมร่วงวันละประมาณ 50-100 เล้น ถ้ามากกว่านี้ถือว่ามีภาวะผมร่วง

Photo by : http://www.hairrestorationofthesouth.com/uploads/HairLoss-BrushingHair7.jpg

 

สาเหตุของปัญหาผมร่วง

 1. พันธุกรรม

ผมร่วงที่มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมหรือที่เรียกกันว่าผมร่วงแบบแอนโดรจีนิค (androgenic alopecia) พบได้บ่อยในผู้ชายและพบในผู้หญิงเพียงเล็กน้อย  เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชายในร่างกายที่มีชื่อว่าเทสโทสเตอโรน (testosterone) ที่พบได้ในผู้ชายและผู้หญิง ไปเป็นฮอร์โมนดีเอชที (DHT-dihydrotestosterone) ส่งผลต่อรากผมทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย

 1. ฮอร์โมนในร่างกาย

พบในผู้หญิงที่มีฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลงไป เช่น รับประทานยาเม็ดคุมกำเนิด อยู่ในวัยหมดประจำเดือน ได้รับการรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทน และการผ่าตัดรังไข่และมดลูกออก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนนี้ทำให้ผมหลุดร่วงเร็วขึ้นกว่าปกติ นอกจากนี้ในภาวะตั้งครรภ์มีฮอร์โมนบางชนิดที่สูงขึ้นมากทำให้ผมไม่ร่วงตามปกติ แต่เมื่อหลังคลอดฮอร์โมนนี้จะลดลงทำให้พบร่วงมากผิดปกติ อาการผมร่วงนี้จะกลับมาเป็นปกติได้ภายใน 3-6 เดือนหลังมีอาการ

 1. การทำผม

การทำผมที่ต้องใช้สารเคมี เช่น ยืด ดัด ทำสี เป็นการยับยั้งการเจริญของเส้นผม การรัดผมหรือแต่งผมที่รัดแน่นเกินไปก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมหลุดร่วงได้ง่าย

 1. การเจ็บป่วย

ผมร่วงที่เกิดจากโรคบางชนิดทำให้เกิดผมร่วง เช่น โรคโลหิตจาง โรคไตเรื้อรัง โรคอนอเรกเซีย (anorexia) โรคบูลีเมีย (bulimia) โรคSLE โรคมะเร็งบางชนิดหรือการได้รับการผ่าตัดที่ร่างกายยต้องต่อสู้กับความเครียดที่เกิดขึ้น พบว่าผมร่วงจากสาเหตุนี้จะสามารถกลับมางอกขึ้นใหม่เองได้

 1. ยา

ยาหลายชนิดมีอาการข้างเคียงทำให้เกิดผมร่วงได้ เมื่อเกิดภาวะผมร่วงจากการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ในกรณีนี้เมื่อหยุดยาหรือเปลี่ยนยาจะทำให้ผมหยุดและกลับมาเป็นปกติได้

 1. อายุ
01-5

Photo by : http://primadonnaclinic.com/wp-content/uploads/2016/01/01-5.jpg

อายุที่มากขึ้นทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายด้าน เช่น ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไป ภูมิคุ้นกันต่ำลงทำให้เกิดการเจ็บป่วยบ่อยขึ้น  เป็นต้น เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดผมร่วงดังที่กล่าวมาแล้ว ดังนั้นผู้สูงอายุควรหมั่นดูแลสุขภาพ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หมั่นตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงและลดปัญหาการเกิดผมร่วง

biotin

Photo by : http://mahosot.com/wp-content/uploads/2015/03/biotin.jpg

การป้องกันผมร่วง

 1. ดูแลตนเอง โดยการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ดื่มน้ำให้เพียงพอ ไม่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่
 2. ดูแลเส้นผม ไม่ควรสระผมเกินวันละ 1 ครั้ง ไม่สระผมด้ววยน้ำอุ่น ไม่หวีผม มัดผม หรือเช็ดผมแรงๆขณะที่ผมเปียก หลีกเลี่ยงการทำผมด้วยความร้อน ใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ไม่ติดผมนาน หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี ไม่มัดผมแน่นเกินไป
 3. ดูแลหนังศีรษะ ปัญหาหนังศีรษะที่ควรได้รับการรักษา เช่น รังแค บำรุงหนังศีรษะด้วยการนวดศีรษะด้วยมือ การใช้สมุนไพร และสารจากธรรมชาติ เช่น น้ำผึ้ง น้ำมันมะกอก เป็นต้น

วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

 1. การปกปิดหนังศีรษะ คือการปิดไม่ให้เห็นว่าผมบางหรือศีรษะล้าน เช่น การใช้วิกผม ทอผมเทียมเหมือนวิกผมแต่ต่างที่ทอผมเทียมสามารถเลือกปกปิดเฉพาะที่ได้ ผงไฟเบอร์ปิดผมบางคือการใช้ผงไฟเบอร์ที่สามารถยึดเกาะกับเส้นผมได้ทำให้ดูผมหนาขึ้น
 2. การปลูกผม มีวิธีการปลูกผมหลายวิธี การปลูกผมโดยการผ่าตัดซึ่งต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ การปลูกผมแบบไม่ต้องผ่าตัด การฝังเส้นผมโดยใช้ใยสังเคราะห์เหมาะกับผู้ที่มีแผลผ่าตัดหรือผมร่วงเป็นหย่อมๆ การใช้เลเซอร์ให้ผมมีการงอกขึ้นใหม่ การใช้ยาปลูกผมคือยา minoxidil ชนิดทา วันละ 2 ครั้ง

  minoxidil__78138_zoom

  Photo by : http://www.emaginfo.com/wp-content/uploads/2014/06/minoxidil__78138_zoom.jpg

 3. บำรุงเส้นผมแก้ผมร่วง มีผลิตภัณฑ์มากมายที่ใช้แก้ปัญหาผมร่วง เช่น อาหารเสริม ยาสระผม สมุนไพร การทำทรีทเม้นท์ให้เส้นผม เป็นต้น
 4. การใช้ยารักษา เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาผมร่วงที่มีสาหตุมาจากพันธุกรรม ตัวยาสำคัญคือ finasteride โดยใช้คู่กับ minoxidil จะทำให้เห็นผลเร็วขึ้น นอกจากนี้ยังมียารักษาอาการผมร่วงเฉียบพลันที่พบได้ในคนหลังคลอดบุตรและผู้ที่ได้รับการผ่าตัด

  Photo by : https://media.licdn.com/mpr/mpr/jc/AAEAAQAAAAAAAANuAAAAJGM2NDk2ODE1LWYxY2MtNGM3Yy05NzNkLTM2Y2ZhZDliOTgwZg.jpg